Cách sử dụng máy tắm nước nóng lạnh an toàn – hiệu quả

Máy tắm nước nóng lạnh hay còn gọi là máy nóng lạnh được sử dụng rộng rãi ở hầu hết mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua những khuyến cáo của nhà sản xuất khi sử dụng thiết bị này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách sử dụng máy nóng lạnh an toàn, hiệu quả và tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Cách sử dụng máy tắm nước nóng lạnh an toàn, hiệu quả cho mọi gia đình

  • Trong lần đầu tiên sử dụng, nên làm sạch máy bằng cách mở hai vòi nước chảy tự do từ 3 đến 5 lít nước.
  • Trong quá trình sử dụng nước nóng không nên bật bình nóng lạnh. Đây là thói quen của rất nhiều người, tuy nhiên nó sẽ gây nguy hiểm nếu không may điện bị rỉ rì do bạn sử dụng thiết bị đã lâu. 
  • Không nên bật máy nước tắm nóng lạnh 24/24: Điều này sẽ làm bào mòn lớp cách điện và tăng khả năng rò rỉ điện ra ở bên ngoài. Thay vào đó hãy bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng từ 30 đến 45 phút để đảm bảo nước được làm nóng đủ cho toàn bộ thành viên trong gia đình.
  • Nên sử dụng dây nối tiếp đất với bình nóng lạnh: Đây là điều rất quan trọng, tuy nhiên có nhiều gia đình vẫn chưa biết tác dụng của nó là gì. Sợi dây này giúp tránh rò rỉ điện từ bình nước nóng lạnh và làm giảm nguy cơ bị giật điện. Chỉ một chi tiết nhỏ nhưng sẽ bảo vệ gia đình bạn tốt hơn.
  • Nên vệ sinh máy và bảo dưỡng định kỳ để tăng tuổi thọ cho sản phẩm, không những thế việc làm này còn giúp bạn phát hiện ra những vấn đề tiềm ẩn mà chỉ khi bảo dưỡng mới phát hiện được.

Biện pháp chống rò điện khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh

Rò rỉ điện là vấn đề cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra khi máy nóng lạnh đã trải qua nhiều năm sử dụng. Bên cạnh các nối vỏ máy nóng lạnh đến mặt đất để giảm nguy hiểm khi rò điện, thì bạn có thể lắp thêm thiết bị cảm biến Aptomat, hoặc cầu dao ELCB để kịp thời ngắt nguồn điện nhé!

Hoặc tốt nhất là hãy tìm hiểu và mua các sản phẩm máy nước nóng lạnh đã được gắn sẵn hệ thống ELCB chống giật bên trong.

Máy tắm nước nóng lạnh là một thiết bị vô cùng hữu ích đặc biệt trong các ngày đông lạnh giá. Tuy nhiên, mọi người cũng nên lưu lại cách sử dụng máy nóng lạnh để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình của mình. Đồng thời, hãy có biện pháp phòng chống rò rỉ điện để ngăn chặn những trường hợp nguy hiểm không thể xảy ra.