Cấu tạo và nguyên lý khi hoạt động của máy nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp hay còn gọi là bình nước nóng trực tiếp là một sản phẩm cần thiết có trong mỗi gia đình. Hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm có trên thị trường. Và sản phẩm máy nước nóng trực tiếp là sản phẩm mới có trên thị trường thời gian gần đây. Chúng ta cùng đi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý khi hoạt động của chúng nhé.

Thành phần cấu tạo máy nước nóng trực tiếpMáy nước nóng trực tiếp là gì? Đặc điểm của máy nước nóng trực tiếp

Cấu tạo của máy nước nóng trực tiếp về cơ bản gồm 9 bộ phận chính sau:

  • Vỏ chống thấm nước: Vỏ máy nước nóng trực tiếp được làm từ đa dạng các chất liệu nhưng nhìn chung thì chúng đều có tiêu chuẩn chống thấm IPX. 
  • Van điều chỉnh lượng nước.
 • Đường nước vào/ ra.
 • Nút nguồn tắt mở.
 • Đèn tín hiệu hệ thống chống giật ELCB.
 • Nút Reset (khởi động lại) và Test (kiểm tra).
  • Nút điều chỉnh nhiệt độ: Có tác dụng là để bạn thay đổi nhiệt độ nước nóng tới mức mà bạn mong muốn.
 • Thanh đốt làm nước nóng lên.
 • Phụ kiện: Thường thì các sản phẩm phụ kiện được đi kèm máy nước nóng trực tiếp là vòi sen và giá treo vòi sen.

Nguyên lý khi hoạt động của máy nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp hoạt động theo nguyên lý sau: 

Khi bạn mở máy lên, nguồn nước được dẫn vào máy, máy sẽ tự động làm nước nóng lên bằng thanh đốt hiệu suất cao. Sau đó, nước nóng sẽ chảy trực tiếp qua vòi để bạn sử dụng.  Lúc này, thiết bị phòng chống giật điện ELCB và các cảm biến khác sẽ hoạt động nhằm đảm bảo an toàn khi bạn sử dụng. Nếu nước không chảy vào máy nước nóng thì máy sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn và tránh tiêu hao điện năng. Với các gia đình có áp suất nguồn nước yếu thì nên chọn mua các sản phẩm máy nước nóng có bơm trợ lực.

Dòng điện khi bị hở sẽ gây nên nguy cơ giật điện. Vì thế, thiết bị chống giật ELCB sẽ hoạt động và tạo sự chênh lệch giữa các dòng điện đi qua rồi thiết bị sẽ tự động ngắt mạch, ngắt điện. Do đó, khi bạn sử dụng máy nước nóng trực tiếp thì sẽ yên tâm không bị giật điện.

Một số loại máy nước nóng trực tiếp hiện nay

Máy nước nóng hiện nay trên thị trường được chia làm 2 loại:

 • Máy nước nóng trực tiếp có thanh đốt, điện trở

Máy nước nóng trực tiếp có thanh đốt, điện trở là sản phẩm thường có thiết kế nhỏ gọn và có tốc độ làm nóng nhanh chóng. Tuy nhiên, thanh điện trở có bên trong máy khi dùng lâu ngày sẽ bị bám cặn bẩn có thể làm nhiệt độ tăng cao đột ngột và bị rò rỉ điện.

 • Máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực

Máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực là sản phẩm được trang bị cầu dao tự động chống giật điện ELCB cùng với bộ ổn định nguồn nhiệt hai cực vô cùng an toàn. Tuy nhiên, máy sẽ đạt hiệu quả cao khi các điều kiện bên ngoài như lưu lượng và nhiệt độ nước đạt chuẩn.

Như vậy, máy nước nóng trực tiếp có cấu tạo khá giống với máy nước nóng gián tiếp. Hơn nữa, giá thành của sản phẩm này trên thị trường cũng không quá cao, thiết kế nhỏ gọn. Rất phù hợp với các gia đình hiện đại. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin, hãy truy cập trang web https://www.maynuocnong.com/ để xem thêm nhiều sản phẩm hữu ích khác nhé.

 

+842862881100