Có nên tắt nguồn máy nước nóng sau khi sử dụng?

co-nen-tat-nguon-may-nuoc-nong

Việc sử dụng máy nước nóng để tắm vô cùng thuận tiện và ngày càng được ứng dụng trong các hộ gia đình hiện nay. Nhiều người thường thắc mắc có nên tắt nguồn máy sau khi sử dụng không?

  1. Máy nước nóng trực tiếp là gì?
  2. Máy nước nóng gián tiếp là gì?
  3. Có nên tắt nguồn máy nước nóng hay không?
  4. Tắt nguồn máy nước nóng trực tiếp
  5. Tắt nguồn máy nước nóng gián tiếp

Để làm rõ vấn đề này, trước tiên bạn cần tìm hiểu chút khái niệm về 2 loại máy nước nóng đang phổ biến hiện nay là: máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp.

Có nên tắt nguồn máy nước nóng hay không?

Thế nào là máy nước nóng trực tiếp?

Là loại bình mà nước được đun nóng trực tiếp bằng dây đốt (điện trở) trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là kiểu bình nhỏ gọn và có vòi sen để dẫn nước nóng trực tiếp ra cho người sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của loại máy này chính là nhỏ gọn và mẫu mã rất đẹp. Trên thị trường, thương hiệu máy nước nóng trực tiếp được sự tin dùng của rất nhiều người như Electrolux, Panasonic, Ariston,…

Thế nào là máy nước nóng gián tiếp?

Là loại bình mà nước được làm nóng trong một thùng chứa riêng, có khả năng lưu trữ nhiều nước trong 1 lần đun nên khá tiện lợi và cực kì bền. Máy có bình chứa dung tích lớn từ 15 lít – 60 lít.

Máy nước nóng gián tiếp bền nhưng khá cồng kềnh.

Có nên tắt nguồn máy nước nóng sau khi sử dụng không?

Câu trả lời là CÓ. Dù chọn loại máy nước nóng nào thì nước cũng được làm nóng theo nguyên lý – sử dụng điện trở để làm nóng nước qua đường ống dẫn trong khoảng thời gian nhất định.

Do đó, máy nước nóng cũng được xem là một trong những đồ điện gia dụng có khả năng rò rỉ điện.

Tốt nhất là sau khi sử dụng xong, chúng ta cần tắt nguồn để phòng ngừa khả năng xảy ra sự cố và cũng để bảo quản thiết bị được tốt hơn.

Với 2 loại máy nước nóng, ta có cách thức tắt nguồn khác nhau:

Tắt nguồn máy nước nóng trực tiếp: So với máy nước nóng gián tiếp thì máy nước nóng trực tiếp sẽ có khả năng bị rò điện cao hơn. Đó là vì muốn dùng máy nước nóng trực tiếp, bạn phải cần cung cấp nguồn điện liên tục cho máy hoạt động để tạo ra nước nóng ngay lúc đó.

Dù vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng vì các nhà sản xuất luôn tính toán để lắp đặt máy nước nóng thêm nhiều tính năng hỗ trợ như bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ, rơle kiểm soát áp suất nước,…nhằm bảo vệ sự an toàn cho người sử dụng.

có nên tắt nguồn máy nước nóng sau khi sử dụng hay không?
Máy nước nóng trực tiếp Ferroli

Có thể tắt nguồn máy sau khi tắm xong để phòng ngừa những trường hợp đáng tiếc xảy ra cũng như bảo vệ tuổi thọ cho thiết bị.

Tắt nguồn máy nước nóng gián tiếp: Nếu dùng máy nước nóng gián tiếp thì bạn có thể tắt nguồn trước khi sử dụng. Như vậy sẽ tránh được nguy cơ giật điện trong trường hợp thiết bị bị rò rỉ khi sử dụng.

Như vậy, dù chọn máy nước nóng loại nào, nếu có thể thì bạn cần tắt nguồn máy nước nóng sau khi sử dụng. Điều này không chỉ mang lại sự an toàn mà còn để tiết kiệm điện và kéo dài được tuổi thọ của thiết bị.

 

+842862881100