Cấu tạo và nguyên lý của máy nước nóng gián tiếp khi hoạt động

Bình thường khi chúng ta mua máy nước nóng về thường chỉ biết sử dụng mà không quan tâm tới cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Thực ra, bạn cũng không cần thiết phải biết. Tuy nhiên, nếu bạn biết các điều này thì bạn sẽ sử dụng máy nước nóng đúng cách hơn, tránh các tình huống xấu không đáng có xảy ra. Dưới đây chính là các thành phần cấu tạo nên máy nước nóng gián tiếp và nguyên lý khi hoạt động của chúng.

Cấu tạo của máy nước nóng gián tiếpChi tiết cấu tạo máy nước nóng và nguyên lý hoạt động

Máy nước nóng gián tiếp có cấu tạo gồm 8 bộ phận chính sau:

  • Vỏ máy:

Đa số vỏ máy nước nóng gián tiếp được làm từ chất liệu nhựa, có tiêu chuẩn chống thấm IPX. Tùy vào tiêu chuẩn của thương hiệu mà vỏ máy nước nóng sẽ có độ chống thấm khác nhau.

  • Lớp cách nhiệt điện: 

Ngay sau vỏ máy là lớp cách nhiệt điện, có chức năng làm giảm thiểu sự thất thoát nhiệt, giúp nước duy trì được độ nóng. Máy nước nóng có lớp cách nhiệt càng dày thì thời gian giữ nhiệt càng lâu, và đồng thời sự tiêu hao điện năng càng giảm.

  • Ruột bình chứa nước bên trong máy: 

Ruột bình là bộ phận trữ nước sau khi được làm nóng, đây là bộ phận duy trì độ bền của máy. Thông thường, ruột bình sẽ được tráng một lớp men để bảo vệ. Chất liệu men được tráng sẽ tùy theo thương hiệu nhưng đa số loại men được tráng là men Titan, men kim cương nhân tạo Sapphire, men Titanium…. Loại chất liệu có tác dụng tránh đóng cặn bẩn ở ruột bình, bảo vệ linh kiện máy khi sử dụng, tránh rò nước gây chập mạch điện.

  • Nút điều chỉnh nhiệt độ: 

Công dụng của nút điều chỉnh này là để thay đổi nhiệt độ làm nóng nước mà bạn mong muốn. Ở một số sản phẩm máy nước nóng gián tiếp cao cấp, nút điều chỉnh đã được thay thế bằng nút nhấn điều khiển hoặc bảng cảm ứng cùng màn hình điện tử hiện đại.

  • Thanh Magie tích hợp: 

Hiện nay, các sản phẩm thường được tích hợp thanh Magie ngay trong máy để hạn chế sự han gỉ các chỗ bị hở bên trong ruột bình, bảo vệ ruột bình trữ nước không bị thủng.

  • Thanh điện trở: 

Đây là bộ phận bên trong bình chứa, có tác dụng làm nóng nước trực tiếp. Chất liệu làm thanh điện trở thường sẽ là đồng, hoặc inox 304 không rỉ.

  • Đường nước nóng ra/ đường nước lạnh vào.

  • Rơ le cảm biến nhiệt: 

Khi nước nóng đạt nhiệt độ cần thiết, rơ le sẽ có chức năng cảm biến nhiệt và tự động ngắt tính năng làm nóng. Đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng và tiết kiệm điện năng khi tiêu thụ.

Nguyên lý của máy nước nóng gián tiếp khi hoạt độngMÁY NƯỚC NÓNG GIÁN TIẾP, CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG - Công Ty Cổ Phần  Bảo Trì 24H

Bình máy nước nóng gián tiếp luôn chứa đầy nước ngay cả khi máy không hoạt động, điều này để tránh nguy cơ cháy nổ bình nước nóng. Khi máy vận hành, nếu nhiệt độ nước trong bình đạt mức mong muốn, thiết bị cảm biến nhiệt sẽ tự động ngắt cung cấp điện làm nóng để tiết kiệm điện. Nước nóng khi chảy đến vòi sẽ được pha với nước lạnh tạo ra nước ấm. Nếu muốn thay đổi nhiệt độ nước thì bạn chỉ cần điều chỉnh nút điều chỉnh là được.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý của máy nước nóng gián tiếp khi hoạt động. Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn biết được cách thức sử dụng an toàn của máy nước nóng. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0286.288.1100 để được tư vấn và có thể đặt hàng chính hãng nhanh nhất nhé.

+842862881100