Có nên dùng tấm pin mặt trời thay máy nước nóng năng lượng mặt trời?

ariston-eco-1824-25

Máy nước nóng năng lượng mặt trời và tấm pin mặt trời đều là những sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, chúng cũng có những điểm khác nhau về cơ chế hoạt động cũng như là mục đích sử dụng. Vì thế nên cũng có nhiều người có ý định sử dụng tấm pin mặt trời thay máy nước nóng năng lượng mặt trời. Làm vậy có tốt không? Các bạn hãy tìm câu trả lời ở bài viết sau nhé.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời khác gì tấm pin mặt trời?

Để bảo vệ môi trường nên năng lượng xanh ngày càng phổ biến. Do đó, các giải pháp về việc sử dụng năng lượng tái tạo cũng được nhà nước khuyến khích và các hộ gia đình ưu tiên sử dụng. Đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời, sản phẩm ưu ái của thiên nhiên ban tặng dùng để thay thế điện. Hai sản phẩm nổi trội về năng lượng mặt trời là tấm pin mặt trời và máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời. Cả hai đều hấp thụ ánh sáng mặt trời để hoạt động nhưng lại có mục đích sử dụng rất khác nhau.

 

  • Về tấm pin mặt trờiCẤU TẠO CỦA PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI - Công ty TNHH công nghệ số SEASOLAR

 

Các tấm pin mặt trời hoạt động dựa trên cơ chế hiệu ứng quang điện, cơ chế này được thực hiện bằng cách sử dụng các tấm pin làm từ vật liệu bán dẫn có lớp âm và lớp dương, hấp thụ các hạt sáng photon. Sau đó trích xuất các hạt electron tạo ra từ trường rồi dẫn qua một sợi dây đồng, chính dòng chuyển động của electron là dòng điện.

Vì thế, tấm pin mặt trời được sử dụng để sản xuất điện sử dụng cho một môi trường nhất định. Nếu hệ thống cần sử dụng càng rộng lớn thì số lượng tấm pin cũng sẽ càng nhiều. Như vậy sẽ tốn một diện tích khá lớn để đặt các tấm pin này.

 

  • Về máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trờiKinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020

 

Khác với tấm pin năng lượng mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời không hề sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất điện mà để sản xuất nhiệt làm nóng nước. Nước nóng lên nhờ nhiệt độ được tạo ra từ các ống có chứa dung dịch chuyển hóa năng lượng mặt trời và được lưu trữ trong các téc nước cho bạn sẵn sàng sử dụng.

Ngoài ra, máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng có lợi ích là: Đảm bảo an toàn với gia đình bạn, nhất là với trẻ nhỏ. Máy nước nóng bằng năng lượng được trang bị một tấm hút ánh sáng, ở trên có một lớp kính cường lực cao cấp bảo vệ. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn có ống hấp thụ nhiệt kín, không cho cặn bẩn hay rong rêu bám vào trong lòng ống giúp đảm bảo vệ sinh và an toàn vệ sinh cho sức khỏe người sử dụng. Hơn nữa, việc sử dụng máy nước nóng bằng năng lượng còn cực kỳ an toàn với trẻ em và người già khi mà bạn không phải lo bị điện giật, chập cháy.

 

Như vậy, mặc dù hai thiết bị đều có cùng một mục tiêu là sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Song, về tính ứng dụng thì máy nước nóng năng lượng mặt trời vẫn là lựa chọn thích hợp với người Việt Nam hơn. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại  0286.288.1100 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhé.