3 tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể bạn chưa biết

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một trong những loại máy nóng lạnh được tin dùng nhất hiện nay. Tuy nhiên sản phẩm này cũng có những tác hại không ngờ mà có thể bạn chưa biết. Tham khảo ngay tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời để phòng tránh kịp thời bạn nhé.

Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị chuyển hóa nhiệt năng từ mặt trời thành điện năng và làm nóng nước trước khi đưa ra sử dụng. Sản phẩm này được biết đến như một giải pháp thân thiện với môi trường trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng sạch. Vậy sự thực máy nước nóng năng lượng mặt trời có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời trong bài viết dưới đây nhé.

Không đảm bảo độ sạch của nước

Máy nước nóng năng lượng mặt trời rất dễ bám bụi. Trong trường hợp bạn không thể lau chùi vệ sinh thường xuyên, những chất bẩn này sẽ theo nước qua đường ống và dẫn trực tiếp ra vòi sử dụng. Một nguồn nước lẫn tạp chất không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có nguy cơ đe dọa sức khỏe của cả gia đình bạn.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không đảm bảo độ sạch của nước

Bên cạnh đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ có công năng chính là làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời và đưa vào sử dụng chứ không chịu trách nhiệm kiểm soát nguồn nước. Vì thế, dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời để cung cấp nước uống trực tiếp là điều không nên.

Lượng nước hao hụt quá lớn

Máy nước nóng năng lượng mặt trời rất dễ hỏng nếu không được lau chùi thường xuyên và đúng cách. Hư hỏng dễ thấy nhất đó là sự rò rỉ nước. Lượng nước thoát ra không chỉ làm bẩn không gian sống, lãng phí tài nguyên, thiệt hại kinh tế gia đình mà còn oxi hóa ngược trở lại máy nước nóng năng lượng mặt trời khiến máy càng hỏng hóc nhiều hơn. Như thế, chi phí thay và sửa máy đôi khi còn vượt quá điện năng mà máy nước nóng năng lượng mặt trời tiết kiệm được.

Phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết

Đúng như cái tên, máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ phát huy công dụng khi có năng lượng mặt trời. Như vậy, vào ngày mưa hay mùa đông, đặc biệt là những tháng đông kéo dài như ở miền Bắc, khi nhiệt lượng từ mặt trời quá yếu, máy nước nóng năng lượng mặt trời gần như không hoạt động. Mà mùa đông mới là mùa cần dùng sản phẩm này nhất phải không nào.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết

Để giải quyết tình trạng này, một số gia đình chọn lắp thêm thiết bị duy trì nhiệt cho máy. Tuy nhiên điện năng tiêu thụ của thiết bị phụ này quá lớn, chi phí phát sinh quá cao mà không phải gia đình nào cũng có thể chi trả được.

Trên đây là những tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời mà bạn nhất định phải biết. Hy vọng bạn sẽ cân nhắc và có quyết định chính xác hơn khi mua loại sản phẩm này.