Cách sửa 3 lỗi thường gặp ở bình nước nóng tại nhà

Bình nước nóng được đặt trong nhà tắm, một nơi có độ ẩm cao, rất dễ khiến máy gặp trục trặc. Tuy nhiên, không phải cứ máy có vấn đề là chúng ta sẽ gọi thợ vào sửa ngay lập tức. Vì có những lỗi chúng ta có thể tự sửa được mà không cần nhờ tới thợ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 3 lỗi thường gặp ở bình nước nóng và cách khắc phục chúng trong giây lát ngay nhé!sb35e-vn

Bình nước nóng đã bật nhưng không vào điện

Nếu như bạn đã bật máy nước nóng lên nhưng lại phát hiện máy không vào điện thì bạn cũng đừng vội lo lắng nhé. Trước tiên, bạn hãy thử kiểm tra kỹ lại xem dây đã cắm điện hay chưa, phích cắm điện có bị lỏng không. Sau đó, bạn tiếp tục kiểm tra công tắc, nguồn điện và kiểm tra lại điểm đầu, điểm cuối của dây cung cấp điện cho bình nước nóng… Nếu bạn đã kiểm tra tất cả  mà vẫn chưa phát hiện có lỗi thì rất có thể là do máy đã bị hư, hỏng bo mạch chính, hỏng linh kiện trên bo mạch, cháy tụ. Nếu vậy thì lúc này bạn mới gọi thợ sửa có kỹ thuật chuyên về sửa bình nước nóng đến để kiểm tra và sửa chữa.

Bình nước nóng chạy quá tải

Bình nước nóng có bộ phận rơle để điều chỉnh độ nóng của nước, có tác dụng tự ngắt điện khi nhiệt độ nước đủ cao. Ngược lại, bộ phận cũng sẽ đóng điện cho thanh đốt gia tăng nhiệt làm nóng nước nếu nhiệt độ quá thấp. Việc duy trì bật bình nước nóng liên tục 24/24 sẽ làm cho thanh đốt hoạt động không ngừng nhỉ, gây quá tải và dẫn đến hỏng hóc, hao tốn điện năng tiêu thụ. Do đó, bạn hãy lưu ý tắt ngay bình nước nóng sau khi không cần sử dụng.

Lưu lượng nước chảy ở vòi sen không chảy đều

Nguyên nhân khiến lưu lượng nước ở vòi sen chảy không đều có thể là do áp lực của nguồn nước yếu hoặc là máy nước nóng được sử dụng cho quá nhiều nơi trong nhà nên cùng lúc có nhiều chỗ cùng sử dụng thì nước sẽ yếu. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách lắp thêm bơm trợ lực cho máy nếu máy nước nóng nhà bạn chưa có. Nếu không, bạn cũng có thể lắp thêm máy để giảm công suất máy phải làm việc xuống để có thể sử dụng thoải mái.

Ngoài ra, nước ở vòi sen không chảy đều khi sử dụng bình nóng lạnh còn có nguyên nhân khác là vòi bị tắc do cặn bẩn. Bạn có thể dễ dàng nhận ra trên vòi có bám bẩn màu nghệ. Nếu gặp trường hợp này, bạn chỉ cần mở đầu vòi sen ra và lau sạch sẽ phía bên trong, sau đó lắp lại là có thể sử dụng bình thường rồi. Bạn cũng có thể làm sạch vòi sen bằng cách ngâm vòi sen trong giấm ăn để qua đê qua đêm, các cặn bẩn sẽ tự khắc biến mất vào sáng hôm sau.

Trên đây là cách khắc phục một số lỗi của bình nước nóng mà bạn có thể tự sửa ngay tại nhà. Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các lỗi hỏng hóc cũng như phòng tránh các sự cố không mong muốn và khắc phục, sửa chữa chúng thật hiệu quả, an toàn.

 

+842862881100