Lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như bình nước nóng trực tiếp và gián tiếp, sau một thời gian dài sử dụng, chúng sẽ có những lỗi nhỏ khi sử dụng. Sau đây chính là lỗi thường thấy nhất của riêng máy nước nóng năng lượng mặt trời và cách sửa chữa, kiểm tra các lỗi đó.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không làm nóng nước hoặc nóng ít

Có một số máy nước nóng sau khi lắp đặt mà vẫn không làm nóng được nước hoặc nước chỉ nóng ít mặc dù ngoài trời rất nắng. Nếu vậy thì rất có thể là do nước lạnh chảy vào không đủ hoặc áp suất nguồn nước làm nóng thấp. Ngoài ra, cũng có thể là do đường ống nước bị ngộp hơi hay vị trí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời không phù hợp.

Để khắc phục sự cố này, người dùng có thể làm theo các hướng dẫn như sau:

  • Kiểm tra vị trí lắp đặt xem đã phù hợp hay chưa? Vị trí để máy nước nóng có bị khuất ánh nắng hay bị ngước hướng nắng hay không.
  • Kiểm tra lại xem van 1 chiều của máy có bị hỏng hóc không, đường ống nước nóng ra ngoài và đấu nối đường ống nước lạnh vào bồn chứa đã lắp đúng kỹ thuật chưa.
  • Kiểm tra lại các đường ống nước dẫn xuống các phòng sử dụng xem có bị rò rỉ, chảy nước không.
  • Có khả năng là do áp suất nước lạnh trong bình không đủ, bạn cần lắp đặt thêm thiết bị bơm tăng áp để hỗ trợ.
  • Còn nếu như đường ống nước bị ngộp hơi, đầy hơi thì bạn nên tháo các vòi nước để thoát hơi ra, nước chảy được tự nhiên…

Sau khi kiểm tra các vị trí trên nhưng vẫn không phát hiện ra được nguyên nhân thì bạn hãy kiểm tra máy nước nóng năng lượng mặt trời mà gia đình bạn đang sử dụng xem có phải là sản phẩm có loại form cách nhiệt mỏng, dễ thoát nhiệt nên dẫn tới hiện tượng không giữ được nhiệt hay không. Nếu vào trường hợp này thì bạn không còn cách nào khác là phải yêu cầu nơi cung cấp sản phẩm đến thay một loại cách nhiệt khác cho mình.

Những lưu ý khi lựa chọn vị trí lắp đặt tại nhà

Lỗi sự cố nói trên suy cho cùng cũng xuất phát từ việc lắp đặt không đúng cách. Do vậy, để tránh những trường hợp nói trên thì trước khi lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời người dùng cần lưu ý những điều sau:

  • Khảo sát trước vị trí lắp đặt. Khi quyết định lắp đặt bồn nước nóng, bạn nên chọn hướng đón ánh mặt trời vào bằng cách sử dụng la bàn. Hướng tốt nhất và được khuyên để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời nhiều nhất là hướng nam. Còn lại các hướng khác đều không đón ánh nắng là nhiệt tốt bằng và khả năng làm giảm nhiệt độ cao nên dẫn đến tình trạng nước không thể nóng hoặc chỉ nóng ít.
  • Thêm nữa, bạn cũng cần lưu ý rằng nguồn cấp nước lạnh cho máy nước nóng phải đảm bảo không cao quá 2 mét so với bình chứa nước và phải đảm bảo là nước sạch, không bị pha lẫn tạp chất, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Trong trường hợp mà gia đình bắt buộc phải để nguồn nước cao hơn 2 mét so với bình chứa nước thì bạn cần lắp thêm bình chứa phụ hoặc van điều chỉnh áp để làm giảm bớt áp lực nước mà bình chứa phải chịu.

Trên đây chính là lỗi thường gặp nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời và các nguyên nhân gây ra sự cố đó. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích về máy nước nóng năng lượng mặt trời. Vì thế, bạn đừng ngần ngại mà chia sẻ bài viết để mọi người cùng được biết những thông tin này nhé.

+842862881100