Cách kiểm tra bình bảo ôn năng lượng mặt trời

Bình bảo ôn là một thiết bị rất quan trọng đối với máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thì bình bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ bị bẩn hoặc bị hỏng. Do đó, chúng ta cần phải kiểm tra và thay thế. Vậy, những vấn đề nào có thể xảy ra đối với bình bảo ôn năng lượng mặt trời?

Bình bảo ôn năng lượng mặt trời

Bình bảo ôn năng lượng mặt trời là bình đựng nước có hình trụ, nằm ngang ở phía trên cùng của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bình bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời có chức năng chính là đựng nước ( bao gồm cả nước nóng và nước lạnh). Nước lạnh sẽ chảy từ vòi vào bình rồi chảy xuống các ống thu nhiệt phía dưới để hấp thụ nhiệt làm nóng. Sau đó, nước nóng sẽ được lưu lại ở bình này. Do có khả năng giữ nhiệt độ cao của nước tốt và có thể duy trì lâu dài lên tối đa đến 3 ngày nên người ta gọi bình này là bình bảo ôn là bình bảo ôn.

Một số trường hợp cần thay bình bảo ôn năng lượng mặt trời

Bình bảo ôn cũng như các thiết bị khác, khi gặp vấn đề đều sẽ phải sửa. Tuy nhiên, có những vấn đề có thể sửa chữa và những vấn đề không thể sửa chữa. Một số vấn đề không thể sửa chữa và cần phải thay mới bình bảo ôn như:

Bình bảo ôn năng lượng mặt trời bị rách phía bên trong

Bình bảo ôn năng lượng mặt trời có chất lượng kém hoặc thường xuyên sử dụng nước nhiễm phèn thì sẽ thường xuyên bị rách thủng ruột bình. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ gây thất thoát nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vi khuẩn xâm nhập vào nguồn nước.

Bình bảo ôn bị đứt gãy chân ty

Có một số máy nước nóng năng lượng sử dụng loại bình bảo ôn liền ty. Khi gió to, chân ty này rất dễ bị đứt gãy. Khi chân ty bị gãy sẽ rất khó sửa chữa. Do đó, nếu gia đình bạn nào gặp trường hợp này thì nên thay mới để tránh tốn kém.

Bình bảo ôn không giữ được nhiệt

Có một số gia đình gặp trường hợp bình bảo ôn không giữ được nhiệt. Nguyên nhân là do chất lượng bình bảo ôn quá kém. Do đó, bạn nên thay mới bình nay lập tức.

 

Bình bảo ôn bị hoen rỉ, mục nát vỏ bên ngoài

Vỏ bình là bộ phận bao bọc toàn bộ các thiết bị khác bên trong. Tuy nhiên, khi vỏ bình bảo ôn bị rách thì các bộ phận bên trong sẽ rất dễ bị hư hỏng.

Trên đây chính là những vấn đề có thể xảy ra và các trường hợp cần thay mới bình bảo ôn năng lượng mặt trời. Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về việc sử dụng bình bảo ôn năng lượng mặt trời cũng như là cách sử dụng, thay mới sao cho đúng, hợp lý và thuận tiện.